LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY – CHÂN – MIỆNG CHO TRẺ

Thứ hai - 12/04/2021 16:05
UBND THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
TRƯỜNG MẦM NON BẮC HÀ
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
                  Bắc Hà, ngày 12 tháng 4 năm 2021

LÀM THẾ NÀO ĐỂ
PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY – CHÂN – MIỆNG CHO TRẺ
 
                Thưa Quý phụ huynh,các cô giáo  và các cháu học sinh! 
          Bệnh Tay chân miệng là bệnh do các vi-rút đường ruột gây ra, biểu hiện bằng trẻ sốt nhẹ, nổi bóng nước trong miệng, ở bàn tay, bàn chân, mông và gối. Nếu do nhiễm Enterovirus 71, là virus có độc lực rất mạnh, có thể gây ra biến chứng tim mạch, phù phổi, viêm não - màng não và tử vong.Bệnh lây trực tiếp qua tiếp xúc giữa người bệnh với người lành hoặc có thể lây lan qua vật dụng có dính chất tiết mũi họng và dịch ở các bóng nước. Không có côn trùng trung gian truyền bệnh.
Triệu chứng của bệnh
Triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau khi nhiễm virus từ 3-6 ngày. Biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ (38 - 38,5oC), đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày. Sau đó bệnh sang giai đoạn toàn phát. Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi; các mụn nước có kích thước nhỏ (2-3mm) nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét rất đau rát làm bệnh nhân khó ăn uống.Tiếp theo, xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở bàn chân, bàn tay, đôi khi gặp cả mụn nước, bọng nước ở mông. Các mụn nước, bọng nước này thường không gây đau rát; chúng tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày rồi xẹp xuống và tự mất đi kể cả khi không được điều trị.Bệnh nhân có khả năng lây bệnh cho người khác qua đường hô hấp trong 1 tuần đầu bị bệnh. Bệnh nhân còn có khả năng đào thải virus qua phân trong vòng vài tuần sau.
          Vậy để để làm tốt phòng ,chống bệnh Tay – Chân –Miệng  chúng ta cần phải thực hiện những biện pháp phòng bệnh như sau:
Thường xuyên vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp sạch sẻ. phòng lớp gọn gàng, Giặt các đồ dùng đồ chơi và lau phòng phòng học, phòng ngủ bằng các dung dịch sát khuẩn có cloruaminb
Tuyên truyền, khuyến cáo mọi người không vức rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại trừ mầm bệnh.
Ăn đủ chất chú ý thêm các loại rau, củ, quả  nhưng cần xử lý sạch trước khi ăn;Uống đủ nước, trẻ em thường cho uống nước, thêm nước cam vắt hoặc nước chanh. Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai, nhất là loại nước có ga.
Thường xuyên  theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt , nếu trẻ sốt cao phụ huynh đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị .Cho trẻ nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh mới tiếp tục đưa trẻ đến trường học../.
 
Nơi nhận:
     - Bảng tin nhà trường( để TT);
     - Giáo viên các lớp;
     - Lưu: HSYT; VT.
P. HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
 
Trần Thị Cẩm Thạch
 
 
 
 
 
 
                                                                     
 
 
 

Nguồn tin: Admin::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây